ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG ĐỒ NHỰA

 • Thứ năm , Ngày 20/09/2018
 •  Lưu ý với đồ nhựa trong gia đình

   

  Đồ nhựa hiện nay không thể thiếu được trong đời sống hằng ngày của con người, từ cuộc sống hiện đại ở các thành phố hay các vùng thôn quê nghèo. Nhựa là một vật liệu quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Đâu đâu chúng ta cũng thấy sự có mặt của nhựa, từ những chi tiết nhỏ như ghế, nón bảo hiểm, bàn chải đánh răng,… cho đến các bộ phận lớn như máy móc, thiết bị,… Đồ nhựa đã mang đến cho cuộc sống chúng ta những sản phẩm tiêu dùng tiện dụng mà lại ít tác động xấu đến môi trường.

  Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người Việt chưa ý thức đúng trong việc sử dụng đồ nhựa dẫn đến các ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe gia đình cũng như môi trường sống. Việc sử dụng đồ nhựa trong gia đình cần phải lưu ý như sau:

   

  1. 1.Không sử dụng các đồ nhựa đựng hóa chất để chứa đựng thực phẩm. Một số gia đình đã tận dụng các can nhựa đựng nước rửa chén, nước giặt...để chứa đựng thực phẩm gia đình. Thói quen giữ lại các chai lọ, hộp nhựa, ngoài khả năng lưu giữ ổ vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ mà còn có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại, ngấm vào nước uống, thực phẩm. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 
  2. 2.Không sử dụng các hộp nhựa chứa đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Khi đó các thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng một loại chất độc monostyren và ngấm vào thức ăn. Chất độc này tích tụ lại dần trong cơ thể về lâu dài, gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.

  3. Không chọn đồ nhựa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi chọn đồ nhựa nên chọn các sản phẩm của các công ty uy tín cung cấp để sử dụng an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Hiện nay, các loại bát, hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa trên thị trường Việt Nam vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ. Rất nhiều sản phẩm được làm từ nhựa kém chất lượng, thậm chí là từ rác thải y tế được bày bán tràn lan. Vì không nhìn thấy hậu quả trước mắt nên nhiều người vẫn vô tư sử dụng.

  Trong quá trình sử dụng, bát, hộp nhựa kém chất lượng sản sinh chất BPA - đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư… Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm nhựa chất lượng tốt, sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con người.

                  Người viết : Đinh Quốc Hùng

  Bài viết liên quan

  • 03/06/2020

   THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM THÙNG NHỰA

   Thùng nhựa là sản phẩm không thể thiếu trong các hộ gia đình, doanh nghiệp hay các siêu thị... Thùng nhựa là giải pháp lưu trữ hàng hóa, chứa đựng, vận chuyển có thể nói công dụng đa dạng của thùng nhựa. Để đáp ứng nhu cầu cho nhiều lựa chọn của khách hàng các công ty sản xuất cho ra rất nhiều sản phẩm nhựa với nhiều kiểu dáng khác nhau :

   xem chi tiết

  • 19/05/2020

   SẢN PHẨM NHỰA ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

   CHUYỆN MÔI TRƯỜNG 

   Nhựa hay còn gọi là chất dẻo (plastic) là hợp chất cao phân tử có nguồn gốc từ công nghệ hóa dầu, hay nói một cách nôm na nó là sản phẩm đồng hành khi lọc dầu mỏ, đồng nghĩa với việc nhựa sinh ra khi người ta sản xuất ra xăng dầu. Vậy để nói nếu trên thế giới cứ tiếp tục sử dụng xăng dầu nhiều hơn, các nhà máy lọc dầu tiếp tục tăng công suất lọc dầu thì tương đương lượng nhựa tiếp tục sản xuất ra nhiều hơn, cho dù bạn hoàn toàn không sử dụng đến vật liệu bằng nhựa nữa thì số lượng nhựa có mặt trên Trái Đất cũng không giảm đi. 

   Tại sao lại nói đến vấn đề này vì việc tẩy chay hoàn toàn nhựa có thực sự sẽ “bảo vệ môi trường” khi mà hiện nay mọi người đồng loạt kêu gọi sử dụng vật liệu thay thế “nhựa”. Như đã nói trên thì việc hạn chế sử dụng nhựa và thay thế bằng sản phẩm khác như giấy, gỗ… không làm giảm số lượng nhựa trên thế giới , mà thực chất đó là hạnh động đối phó với hành vi xả rác bừa bãi của con người.

   Tuy nhiên nhựa thì không có cách xử lý tiêu hủy hoàn toàn, chúng chỉ có thể bị phân rã thành các mảnh nhỏ dưới ánh sáng mặt trời vì thế nhựa được sử dụng tái chế lại, nên thực chất lượng nhựa sẽ ngày càng gia tăng và thời gian phân hủy rất lâu. Và xét về ô nhiễm môi trường, thì các loại vật liệu phân huỷ chậm đều có khả năng gây hại cho sinh vật không chỉ riêng về nhựa , thuỷ tinh cũng độc hại nếu bị thải ra ngoài môi trường một cách bừa bãi.

   Vì vậy muốn bảo vệ môi trường thì hãy bắt đầu từ những hành động thiết thực như hãy tự phân loại rác thải sinh hoạt gia đình hằng ngày , chúng ta phải biết dạy dỗ con em chúng ta cách sử dụng bỏ rác đúng quy định, bỏ rác vào thùng rác, không cần tẩy chay đồ nhựa hoàn toàn mà thay vào đó hãy từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, hãy bỏ rác thải nhựa vào thùng rác tái chế. 

   Không phải loại nhựa nào cũng sẽ gây độc tố bám vào thực phẩm nếu chúng ta biết sử dụng đúng. Khi lựa chọn đồ nhựa gia dụng, nhất là để dùng chứa đựng thức ăn, cần phải hết sức thận trọng và xem xét kỹ lưỡng loại nhựa dùng để đựng. Tuy nhiên vẫn cần chú ý đến khâu vệ sinh hộp nhựa, không dùng để rã đông hoặc đựng những thực phẩm đang sôi hoặc quá nóng kể cả là loại nhựa an toàn. Do đó bảo vệ môi trường ở đây là bằng kiến thức, ý thức và sự hiểu biết của bản thân mình. 

   xem chi tiết