ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG ĐỒ NHỰA

 • Thứ năm , Ngày 20/09/2018
 •  Lưu ý với đồ nhựa trong gia đình

   

  Đồ nhựa hiện nay không thể thiếu được trong đời sống hằng ngày của con người, từ cuộc sống hiện đại ở các thành phố hay các vùng thôn quê nghèo. Nhựa là một vật liệu quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Đâu đâu chúng ta cũng thấy sự có mặt của nhựa, từ những chi tiết nhỏ như ghế, nón bảo hiểm, bàn chải đánh răng,… cho đến các bộ phận lớn như máy móc, thiết bị,… Đồ nhựa đã mang đến cho cuộc sống chúng ta những sản phẩm tiêu dùng tiện dụng mà lại ít tác động xấu đến môi trường.

  Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người Việt chưa ý thức đúng trong việc sử dụng đồ nhựa dẫn đến các ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe gia đình cũng như môi trường sống. Việc sử dụng đồ nhựa trong gia đình cần phải lưu ý như sau:

   

  1. 1.Không sử dụng các đồ nhựa đựng hóa chất để chứa đựng thực phẩm. Một số gia đình đã tận dụng các can nhựa đựng nước rửa chén, nước giặt...để chứa đựng thực phẩm gia đình. Thói quen giữ lại các chai lọ, hộp nhựa, ngoài khả năng lưu giữ ổ vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ mà còn có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại, ngấm vào nước uống, thực phẩm. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 
  2. 2.Không sử dụng các hộp nhựa chứa đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Khi đó các thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng một loại chất độc monostyren và ngấm vào thức ăn. Chất độc này tích tụ lại dần trong cơ thể về lâu dài, gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.

  3. Không chọn đồ nhựa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi chọn đồ nhựa nên chọn các sản phẩm của các công ty uy tín cung cấp để sử dụng an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Hiện nay, các loại bát, hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa trên thị trường Việt Nam vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ. Rất nhiều sản phẩm được làm từ nhựa kém chất lượng, thậm chí là từ rác thải y tế được bày bán tràn lan. Vì không nhìn thấy hậu quả trước mắt nên nhiều người vẫn vô tư sử dụng.

  Trong quá trình sử dụng, bát, hộp nhựa kém chất lượng sản sinh chất BPA - đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư… Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm nhựa chất lượng tốt, sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con người.

                  Người viết : Đinh Quốc Hùng

  Bài viết liên quan